Đề xuất mô hình công-nông nghiệp hướng tới phát triển bền vững áp dụng điển hình cho cơ sở sản xuất bánh tráng tại Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh
Tạp chí: Tạp chí Môi trường
Các tác giả: Nguyễn Thị Phương Thảo, Lê Thanh Hải
Tóm tắt: Mục đích của nghiên cứu là phát triển và ứng dụng mô hình cộng sinh công-nông nghiệp hướng tới không phát thải nhằm phát triển bền vững (PTBV) cho nghề sản xuất bánh tráng tại khu vực nông thôn TP. Hồ Chí Minh (HCM). Mô hình gồm nhiều thành phần cùng tồn tại không thể tách rời trong một phạm vi nhỏ giúp tạo ra lợi ích tổng thể cao hơn. Mô hình được áp dụng cho hộ điển hình sản xuất bánh tráng tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh cho thấy, lợi ích cao hơn so với hiện trạng của hộ về mặt môi trường (nước thải đạt quy chuẩn, chất thải rắn được phân loại tái chế, sử dụng khí sinh học thay cho củi giúp giảm 3,3 kg bụi/ngày và khí nhà kính 1.354 kg CO2 tđ/ngày), hiệu quả về kinh tế (lợi nhuận từ mô hình khoảng 300.000/ngày, thời gian hoàn vốn dưới 1 năm) đồng thời tăng khả năng tự cung tự cấp.