Nghiên cứu đề xuất tiêu chí đánh giá tiềm năng áp dụng nhãn sinh thái cho sản phẩm rau quả sấy khô

Tạp chí: Khoa học và công nghệ

Các tác giả: Hồ Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Phương Thảo, Lê Thanh Hải

Tóm tắt: Nhãn sinh thái (NST) được xem là một công cụ kinh tế có hiệu quả được sử dụng rất thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới và bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam. Phần đầu bài báo này trình bày một cách khái quát về NST, tiêu chí NST và ngành công nghiệp chế biến rau quả Việt Nam, đặc biệt là rau quả sấy khô. Tiếp theo, bài báo sẽ đưa ra cơ sở lý luận  và phương pháp đề xuất bộ tiêu chí (TC), sau đó đề xuất các tiêu chí đánh giá tiềm năng áp dụng nhãn sinh thái cho sản phẩm rau quả sấy khô, bộ TC gồm 3 nhóm TC tổng cộng 40 TC trên thang điểm tối đa là 100 điểm (nhóm TC loại trừ gồm 15 TC, nhóm TC mức 1 gồm 16 TC và nhóm TC mức 2 gồm 9 TC). Cuối cùng, bộ TC đã được áp dụng thứ nghiệm cho Công ty Vinamit (doanh nghiệp lớn về chế biến rau quả ở Việt Nam) và tổng số điểm Công ty đạt được là 85/100 điểm (mức cao)

Bài viết liên quan

Các công bố quốc tế của Trưởng nhóm nghiên cứu cho đến hiện tại

Các công bố quốc tế của Trưởng nhóm nghiên cứu STTTên bài báoSố tác giảTên tạp chí, IFNăm1Innovating Pig Waste Treatment for Circular Economy: Towards...

Các công bố trong nước của nhóm từ năm 2014 đến nay

Các công bố đăng trên Tạp chí trong nước của nhóm từ năm 2014 đến nay Số thứ tựTên bài nghiên cứuSố tác giảTạp chíSố...

Đề xuất mô hình sản xuất tuần hoàn áp dụng các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất...

Tạp chí: Tạp chí Môi trường Các tác giả: Võ Văn Giàu, Lê Thanh Hải Tóm tắt: Ngành sản xuất tinh bột khoai mì là ngành...

ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ GIẢM THIỂU PHÁT THẢI CỦA HỆ THỐNG CHẾ BIẾN BỘT CÁ TỪ PHỤ PHẨM BẰNG...

Tạp chí: Tạp chí Môi trường Các tác giả: Trần Trung Kiên, Trà Văn Tung, Nguyễn Thị Phương Thảo, Lê Quốc Vĩ, Trần Thị Hiệu,...