Nghiên cứu đề xuất tiêu chí đánh giá tiềm năng áp dụng nhãn sinh thái cho sản phẩm rau quả sấy khô
Tạp chí: Khoa học và công nghệ
Các tác giả: Hồ Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Phương Thảo, Lê Thanh Hải
Tóm tắt: Nhãn sinh thái (NST) được xem là một công cụ kinh tế có hiệu quả được sử dụng rất thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới và bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam. Phần đầu bài báo này trình bày một cách khái quát về NST, tiêu chí NST và ngành công nghiệp chế biến rau quả Việt Nam, đặc biệt là rau quả sấy khô. Tiếp theo, bài báo sẽ đưa ra cơ sở lý luận và phương pháp đề xuất bộ tiêu chí (TC), sau đó đề xuất các tiêu chí đánh giá tiềm năng áp dụng nhãn sinh thái cho sản phẩm rau quả sấy khô, bộ TC gồm 3 nhóm TC tổng cộng 40 TC trên thang điểm tối đa là 100 điểm (nhóm TC loại trừ gồm 15 TC, nhóm TC mức 1 gồm 16 TC và nhóm TC mức 2 gồm 9 TC). Cuối cùng, bộ TC đã được áp dụng thứ nghiệm cho Công ty Vinamit (doanh nghiệp lớn về chế biến rau quả ở Việt Nam) và tổng số điểm Công ty đạt được là 85/100 điểm (mức cao)